วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

อุบัติเหตุ...เรื่องที่ไม่อยากประสบ พบเจอ หรือได้ยิน (VDO clip)

เพิ่งเขียนเรื่องเกี่ยวกับประกันอุบัติเหตุไปหยกๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็ต้องสูญเสียพี่ที่เคารพ เป็นผู้มีความสามารถและมีชื่อเสียงในวงการมอเตอร์ไซด์ใหญ่ไปอย่างน่าตกใจยิ่ง

อุบัติเหตุ...เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะมันจะมาควบคู่กับความสูญเสียเสมอๆ เบาะๆ ก็แค่เจ็บตัวเล็กๆ น้อย หรือสูญเสียทรัพย์สินหน่อยๆ พอขำๆ แต่ถ้าร้ายแรงที่สุดก็คือการเสียชีวิต และทรัพย์สินมหาศาล

สิ่งเดียวที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ ความประมาท


อุบัติเหตุหลายๆ ครั้งเกิดจากเหตุสุดวิสัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง เช่น ความเสียหายของยานพหะนะที่เกิดขึ้นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุนี้ก็ตาม เราก็ยังสามารถลดอัตราการเกิดได้ ด้วยการหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพราะการนำรถที่อยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ก็เป็นการเดิมพันต่อชีวิต อาจจะเกิดเหตุการณืไม่คาดฝันได้เสมอ ซึ่งก็จัดเป็นความประมาทต่อตนเองและผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนด้วยเช่นกัน

การขับขี่ในสภาพวะที่ร่างกายไม่เอื้ออำนวย เช่น ง่วงนอน ไม่สบาย หรือจะเป็นการดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งสภาวะที่อารมณ์ผิดปรกติ เช่น โกรธ หรือ เศร้า จัดเป็นความประมาทในรูปแบบหนึ่งอีกเช่นกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราสติสัมปชัญญะในการตัดสินใจลดลง แม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว...อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้

ที่เหลือ...ความคึกคะนอง มักง่าย มักเป็นสาเหตุตามมาที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

นำ VDO Clip จำลองเหตุการณ์อุบัติเหตุในรูปแบบต่างๆ มาให้ได้ดูกัน ไว้เป็นอุทาหรณ์ค่ะรวมโฆษณารณรงค์การขับขี่ปลอดภัยหลายๆ ตัวอีกทีค่ะรวมโฆษณารณรงค์การขับขี่ปลอดภัยหลายๆ ตัว บางส่วนจากข้างบน บางอันก็ใหม่ค่ะ และภาพจากเหตุการณ์จริงๆ มาให้ดูด้วย เสียวกว่าข้างบนอีกสำหรับผู้ขับรถโดยตรง เมื่อเห็นมอเตอร์ไซด์ อย่าชะล่าใจนะคะ
ว่าเป็นมอเตอร์ไซด์ ไงๆ ก็น่าจะช้า มันอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิดลองมาดูกันว่า ความเร็วที่ต่างกันเพียงน้อยนิดในสายตาเรา สร้างความเสียหายแตกต่างกันได้มากแค่ไหนพรุ่งนี้อะไรๆ อาจไม่เหมือนเดิมเรามาดูกันว่าถ้าไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เมื่อรถเกิดอบัติเหตุ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างจริงๆ แล้ว แม้แต่คนนั่งหลังก็ควรคาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับคนใจร้อน ที่ค่อยสนใจสัญญาณกั้นเวลารถไฟมา ดูซะว่าถ้ารถไฟมาเต็มแรง จะลากไปไกลขนาดไหน ไงๆ ก็ไม่เหลือซากการใช้ความเร็วไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรใช้ให้ถูกที่ จุดที่จำกัดความเร็ว หรือ แหล่งชุมชน ควรทำตามที่กฏหมายกำหนดเหมือนอันข้างบน เพลงเดียวกัน (เพราะดี ความหมายดีอีกด้วย) แต่ตัดต่อคนละแบบ ให้คนละรมณ์ ภาพชัดกว่า เลยเอามาแปะไว้อีก


Blog นี้ ขออุทิศแด่ คุณชุมพล วัฒนาหาญนุวัฒน์ หรือ อาจารย์ชุม ซึ่งเป็นผู้ที่พยายามรณรงค์และจัดการฝึกสอนเทคนิกการขับขี่มอเตอร์ไซด์ใหญ่ เพื่อการนำไปใช้ขับขี่มอเตอร์ไซด์ใหญ่ได้อย่างปลอดภัยอย่างปลอดภัย ให้แก่นักขับขี่มอเตอร์ไซด์มาเป็นเวลากว่าสิบปี ได้ประสบอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซด์ใหญ่ และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุเมื่อวันศุกร์ที่ 2 กค. ที่ผ่านมาก R.I.P พี่จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น